ราคาเนื้อสัตว์ราคาถูกที่นำเข้าจากต่างประเทศ ส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรมปศุสัตว์ในเวียดนาม
การนำเข้าเนื้อสัตว์ที่เพิ่มมากขึ้น สร้างแรงกดดันไปยังอุตสาหกรรมปศุสัตว์ในประเทศ เนื่องมาจากข้อตกลงการค้าเสรีและการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดหมูแอฟริกัน (ASF) โดยจากข้อมูลของกรมศุลกากรเวียดนาม ระบุว่าในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ เวียดนามมีการนำเข้าเนื้อหมูกว่า 8,000 ตัน และเนื้อไก่มากกว่า 142,000 ตัน ซึ่งผู้บริโภคชื่นชอบกับราคานำเข้าที่ถูกกว่าในประเทศ โดยตลาดสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ส่งออกเนื้อไก่รายใหญ่ที่สุดไปยังเวียดนาม คิดเป็นมูลค่าราว 48.6 ล้านดอลาร์สหรัฐฯ หรือปริมาณมากกว่า 62,400 ตัน ส่วนสาเหตุที่ราคานำเข้าถูก เป็นเพราะอุตสาหกรรมของต่างประเทศมีความเชี่ยวชาญในระบบการดำเนินงาน และเป็นโรงเรือนระบบปิด รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนพันธุกรรมสัตว์ให้เติบโตได้เร็วขึ้นและมีขนาดใหญ่มากขึ้น