เวียดนามมีแรงกดดันต่อการควบคุมเงินเฟ้อ ในปี 2563

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าในปีนี้ การควบคุมเงินเฟ่อและราคาสินค้าจะมีความซับซ้อนและลำบากมากยิ่งขึ้น ด้วยราคาเนื้อหมูที่มีความผันผวนจากปีที่แล้วและกระทบต่อตลาดสินค้าอย่างมีนัยสำคัญ โดยราคาเนื้อหมูลดลงอยู่ที่ 46,000-50,000 ด่องต่อกิโลกรัม ไปสู่ในระดับที่ต่ำสุดอยู่ที่ 28,000-32,000 ต่อกิโลกรัมในช่วง 6 เดือนแรกของปีที่แล้ว หลังจากช่วงเวลาดังกล่าว ราคาเนื้อหมูก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อ ซึ่งในเดือนตุลาคม ราคาเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 60-95 เมื่อเทียบกับต้นปีที่แล้ว และในปัจจุบันราคาเนื้อหมูสูงขึ้นมาก อยู่ที่ 160,000-180,000 ต่อกิโลกรัม ทั้งนี้ จากคำแถลงการณ์ของผู้อำนวยการศูนย์สถาบันเศรษฐกิจศาสตร์-การเงิน เปิดเผยว่าสถานการณ์การพุ่งสูงขึ้นของราคาเนื้อหมูมากกว่าร้อยละ 50 ในไตรมาสที่ 4/62 และควบคุมอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ที่ต่ำกว่าร้อยละ 4 ในปีนี้ ก็ยังแสดงให้เห็นว่ามีความไม่แน่นอน เมื่อดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ในเดือนธ.ค. ปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 5.23 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งตัวเลขดังกล่าวอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 9 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม หากสมมติปัจจัยอื่นๆที่มีผลกระทบต่อภาะเงินเฟ้อไม่ได้เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 3.5 ในปีนี้

ที่มา : https://vietnamnews.vn/economy/571018/a-lot-of-pressure-for-inflation-control-in-2020.html