กระทรวงปรับราคาเนื้อหมูท่ามกลางราคาตลาดที่ปรับตัวสูงขึ้น

กระทรวงอุตสาหกรรมและการพาณิชย์จะกำหนดราคาใหม่อย่างเป็นทางการสำหรับเนื้อหมูที่ขายทั่วประเทศหลังจากผู้ขายไม่สามารถขายในราคาที่รัฐบาลกำหนดไว้ที่ 36,000 kip ต่อกิโลกรัม โดยสาเหตุที่เนื้อหมูแพงเนื่องจากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีหมูจำนวนมากเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส สิ่งนี้ทำให้เกิดการขาดแคลนหมูซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ราคาเนื้อหมูพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยการที่ราคาเนื้อปรับตัสสูงขึ้นส่งผลโดยตรงต่อผู้บริโภคเพราะพึ่งพาเนื้อหมูเป็นวัตถุดิบหลักทุกวัน รวมถึงผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆก็ต้องปรับราคาอาหารขึ้นทำให้ยอดลูกค้ามีน้อยลงไปจากเดิม อย่างไรก็ดีรัฐบาลจะทำการทบทวนการกำหนดราคาเนื้อหมูใหม่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อผู้บริโภคและผู้ค้า

ที่มา : http://annx.asianews.network/content/ministry-adjust-cost-pork-amid-escalating-market-price-112283