อัพเดท สถานการณ์ COVID-19 เวียดนาม วันที่ 28.04.2563

สอท. ณ กรุงฮานอย สถานะ ณ วันที่ 28 เมษายน 2563 ระบุว่าผู้ติดเชื้อ 270 (+2) ราย, รักษาหาย 222 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิต

พัฒนาการที่สำคัญในวันนี้

• เวียดนามไม่พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ในระดับชุมชนติดต่อกัน 11 วันแล้ว (Local Transmission)
  • รัฐบาลเวียดนามอนุญาตให้เปิดบริการการค้าส่งการค้าปลีก การขายสลากกินแบ่ง โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ที่กรุงฮานอย นครโฮจิมินห์ และเมืองหลักต่างๆแล้ว โดยปฏิบัติตามมาตรการสุขอนามัย
  • อนุญาตการให้บริการคมนาคมขนส่ง ทั้งนี้ คนขับรถและผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากอนามัย
  • เวียดนามร่วมมือกับ National Institute of Hygiene and Epidemiology และ มหาวิทยาลัยญี่ปุ่นในการพัฒนาชุดตรวจภูมิคุ้มกัน ซึ่งมีความแม่นยำถึงร้อยละ 95 และราคาถูกกว่าชุดตรวจจากต่างประเทศ

มาตรการสำคัญที่ยังบังคับใช้

• รัฐบาลเวียดนามขอให้ทุกภาคส่วนและประชาชนร่วมมือ มีระเบียบวินัยและมีความรับผิดชอบต่อสังคมในการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19
  • แนะนำให้ประชาชนหมั่นล้างมือ สวมหน้ากาก
  • รักษาระยะห่างทางสังคม 1 เมตร
  • งดกิจกรรมเฉลิมฉลอง พิธีกรรมทางศาสนาและมหกรรมกีฬา
  • ยังไม่อนุญาตให้ธุรกิจอื่นที่ไม่จำเป็น (สถานบันเทิง ร้านทำผม ร้านคาราโอเกะ ร้านนวด บาร์และไนท์คลับ) เปิดให้บริการ
  • ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าเวียดนามยังจะถูกกักตัว 14 วัน

ที่มา : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย