กระทรวงเกษตรฯ ร่วมมือสหประชาชาติโครงการอาหารโลกลดผลกระทบด้านอาหาร

องค์การอาหารแห่งสหประชาชาติ (FAO) ของสหประชาชาติโครงการอาหารโลก (WFP) ร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและป่าไม้ของสปป.ลาวเพื่อร่างแผนรับมือและให้ความช่วยเหลือโดยตรงแก่เกษตรกร การวิเคราะห์ของ FAO พบว่าประเทศมีหลายๆ ประเทศนำเข้าอาหารลดลง 2 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ ส่งผลกระทบด้านโภชนาการต่อประชากร 14.4 ล้านถึง 80.3 ล้านคนทั่วโลก จากสถานการณ์ทำให้องค์การอาหารแห่งสหประชาชาติ (FAO) พยายามปรับปรุงด้านโภชนาการเพื่อปกป้องวิถีชีวิตและความมั่นคงด้านอาหารของกลุ่มประชากรในประเทศ หากไม่มีนโยบายที่มีประสิทธิภาพผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะประสบกับความหิวโหยเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยแบบ COVID-19 ที่จะเป็นภัยต่อความมั่นคงด้านโภชนาการ นอกจากนี้ด้วยการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้นทำให้ความต้องการอาหารลดลง ในทางกลับกันราคาก็มีแนวโน้มลดลงเช่นกันซึ่งจะช่วยลดยอดขายและรายได้ของภาคเกษตร ดังนั้นการแก้ปัญหาด้านโภชนาการและราคาของสินค้าเกษตรก็ควรได้รับการแก้ปัญหาและสนับสนุนต่อไปในอนาคต

ที่มา : http://www.vientianetimes.org.la/freeContent/FreeConten_Agriculture_92.php