การเรียนการสอนออกอากาศทางโทรทัศน์เพื่อกระตุ้นการศึกษาทางไกลใน สปป.ลาว

ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาได้ปรึกษาหารือเกี่ยวกับการผลิตรายการโทรทัศน์ตามหลักสูตรอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมการศึกษาทางไกลในพื้นที่ชนบทหลังจากประสบความสำเร็จในการออกอากาศในช่วงปิดโรงเรียน  สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การศึกษา กระทรวงศึกษาธิการและกีฬาและบริษัท  Lao Asia-Pacific Satellite จำกัด ได้ร่วมมือกันทำการศึกษาความเป็นไปได้ในการดำเนินการผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาที่ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการและกีฬาได้เดินทางไปเยี่ยมชมบริษัท ฯ เพื่อหารือเกี่ยวกับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของโครงการ ซึ่งการออกอากาศรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาและกีฬาที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นประโยชน์ต่อภาคส่วน โครงการนี้สามารถถ่ายทอดความรู้จากครูไปสู่นักเรียนได้ และจะยังคงพัฒนาโปรแกรมภายใต้กรอบการศึกษาสำหรับการออกอากาศทางโทรทัศน์วิทยุและโซเชียลมีเดีย สถาบันวิจัยเพื่อการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ได้ผลิตโปรแกรมการศึกษาออนไลน์สำหรับวิชาสำคัญหลังจากรัฐบาลสั่งให้โรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษาทุกแห่งปิดทำการชั่วคราวเพื่อป้องกัน COVID-19 ในชุมชน แต่ความท้าทายการออกอากาศทางไกลคือนักเรียนในบางพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงการส่งสัญญาณโทรทัศน์ได้เนื่องจากไม่มีสัญญาณออกอากาศหรือครอบครัวไม่มีโทรทัศน์โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท นอกจากนี้กระทรวงได้เสนอให้จัดหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อพัฒนาทักษะการนำเสนอวิดีโอของครูเพื่อการศึกษาออนไลน์

ที่มา : http://www.vientianetimes.org.la/freeContent/FreeConten_TV_113.php