เวียดนามเผยการส่งออกผักและผลไม้ไปยังไทยพุ่งสูงขึ้น แม้โควิดระบาด
กระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบท รายงานว่าในเดือน ม.ค.-ก.ค. ยอดส่งออกผักและผลไม้ของเวียดนามประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงร้อยละ 12.3 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งสินค้าที่มีมูลค่าลดลงมากที่สุด คือ แก้วมังกรที่มีสัดส่วนร้อยละ 34 ของยอดส่งออกรวม ลดลงร้อยละ 6 ตามมาด้วยกล้วย (9.5%), ทุเรียน (71%) และแตงโม (38.5%) โดยจีนยังคงเป็นผู้นำเข้าผักผลไม้รายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 59 ของยอดส่งออกรวม แต่ว่าในช่วงเวลาดังกล่าว ยอดส่งออกไปยังจีนลดลงร้อยละ 29 อย่างไรก็ตาม การส่งออกผักและผลไม้ของเวียดนามไปยังไทย อยู่ที่ 79 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 234 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ทั้งนี้ คุณ Dang Phuc Nguyen เลขาธิการสมาคมผักและผลไม้ของเวียดนาม กล่าวว่าซูเปอร์มาร์เก็ตในเครือกลุ่มเซ็นทรัลของไทยในเวียดนาม ช่วยให้ผักและผลไม้เวียดนามกระจายไปยังซูเปอร์มาร์เก็ตในไทย ขณะเดียวกัน มาตรฐานในการนำเข้าผักผลไม้ของไทย ไม่เข็มงวดเท่ากับสหภาพยุโรปและสหรัฐฯ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสมสำหรับพืชของเวียดนาม (Good Agricultural Practices of Vietnam: VietGAP)