แผนพัฒนาใหม่ของรัฐบาลสปป.ลาว มุ่งเป้าไปที่การปรับปรุงด้านการศึกษา

รัฐบาลสปป.ลาวได้ประกาศโครงการการศึกษาที่สำคัญและมีลำดับความสำคัญอย่างน้อย 20 โครงการภายใต้ร่างใหม่ของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ 5 ปีตั้งแต่ปี 64-68 ซึ่งมี 4 โครงการที่จะได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากรัฐบาลและโครงการก่อสร้างหอพักสำหรับนักเรียน มัธยมศึกษา การสร้างห้องปฏิบัติการ การปรับปรุงและการก่อสร้างโรงเรียนและมาตรฐานด้านสุขอนามัยในโรงเรียนที่ดีขึ้น โครงการอื่น ๆ อีก 12 โครงการจะได้รับการสนับสนุนทางการเงินผ่านความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นทางการ (ODA) นายกรัฐมนตรีได้นำเสนอร่างแผนดังกล่าวซึ่งได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา ได้สรุปเป้าหมายหลัก 6 ประการภายใต้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมปี 64-68 รวมถึงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในภาคการศึกษา เป้าหมายแรกคือรักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมั่นคงและยั่งยืน 2.การฝึกอบรมจะเพิ่มขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าบุคลากรมีคุณสมบัติที่ดีขึ้น 3.ต้องปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของผู้คน 4.ด้านสิ่งแวดล้อมโดยลดความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ 5.เสริมสร้างโครงสร้างพื้นฐานและใช้ประโยชน์จากศักยภาพโอกาสและสถานที่เชิงกลยุทธ์ของประเทศ และ 6.การเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารเพื่อให้ความเสมอภาคความยุติธรรมและความสงบ มีอยู่ในสังคมและประชาชนได้รับความคุ้มครองผ่านการบังคับใช้กฎหมาย

ที่มา : https://www.vientianetimes.org.la/freeContent/FreeConten_Govt_new_12.php