สำหรับผู้หญิงสปป.ลาว หลายคนการค้า ทางเทคนิคเป็นงาน“ ปกขาว” ใหม่

ในสังคมสปป.ลาวคนส่วนใหญ่ชอบอาชีพที่มีมูลค่าสูงและทำงานในสำนักงาน ตามแนวโน้มนี้เกษตรกรจำนวนมากขายทรัพย์สินเพื่อสนับสนุนการศึกษาระดับอุดมศึกษาของบุตรหลาน ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชียกำลังทำงานร่วมกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเพื่อเติมเต็มช่องว่างนี้ส่วนหนึ่งจากโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเทคนิคและอาชีวศึกษาและการฝึกอบรม (TVET) มูลค่า $ 25 ล้านเหรียญ ซึ่งดำเนินการตั้งแต่เดือนก.ย60 -ธ.ค 63 โครงการก่อนหน้านี้ความคิดริเริ่มสนับสนุนความพยายามที่จะปรับการศึกษาทางเทคนิคและอาชีวศึกษาและการฝึกอบรมกับความต้องการของตลาดแรงงานในปัจจุบันและอนาคต โดยการยกระดับสภาพแวดล้อมการสอนและการเรียนรู้ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาแปดแห่ง การเสริมสร้างความสามารถของครูเพื่อจัดฝึกอบรมภาคปฏิบัติที่เน้นนักเรียนเป็นศูนย์กลางในด้านทักษะที่ต้องการ และปรับปรุงการจัดการวิทยาลัยและส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่แสดงให้เห็นถึงหลักการของการเป็นผู้ประกอบการและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของ บริษัท และชุมชน โครงการซึ่งกำหนดเป้าหมายเฉพาะผู้หญิงเพื่อขอความช่วยเหลือได้เพิ่มการเข้าถึงการฝึกอบรมด้านเทคนิคและอาชีวะของนักเรียนที่ยากจนและด้อยโอกาสผ่านค่าจ้างโดยตรงและพื้นที่หอพักเพิ่มเติมที่วิทยาลัย

ที่มา : https://www.responsiblebusiness.com/news/asia-pacific-news/for-many-lao-women-technical-trades-are-the-new-white-collar-jobs/