อุตสาหกรรมปลาสวายต้องมีการปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์
จากรายงานของสมาคมผู้ส่งออกและผู้ผลิตอาหารทะเลเวียดนาม (VASEP) เปิดเผยว่าอุตสาหกรรมประมงปลาสวายภายในประเทศนั้น มีจำนวนคู่แข่งมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นประเทศจีน อินเดีย อินโดนีเซีย และบังคลาเทศ เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเทศมีสัดส่วนการผลิตร้อยละ 15-20 ของการผลิตทั่วโลก โดยผู้เชี่ยวชาญเสนอแนะให้เวียดนามไม่ควรให้ความสำคัญแค่เรื่องปริมาณเพียงอย่างเดียว แต่ต้องประเมินถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์เป็นส่วนสำคัญ รวมไปถึงทางกระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทเวียดนาม กล่าวว่าผู้ประกอบการเวียดนามต้องเผชิญกับการแข่งขันมากขึ้นจากอินเดีย เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศส่งออกอาหารทะเลสำคัญของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กุ้งกุลาดำที่ส่งออกไปยังญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตลาดส่งออกดั้งเดิมของเวียดนาม จากข้อมูลทางสถิติ พบว่าเวียดนามมีการส่งออกอาหารทะเลในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ 1.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.5 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และตลาดอาหารทะเลเวียดนามที่สำคัญ ได้แก่ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา จีนและเกาหลีใต้