เมียนมาเพิ่มการส่งออกผลไม้ไปจีน
เมียนมาพยายามพัฒนาคุณภาพผลไม้เพื่อให้ผ่านมาตรฐานของสำนักงานควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคแห่งประเทศจีน (AQSIQ) และขอใบรับรองให้กับผลไม้และเครื่องเทศแปดชนิดเพื่อส่งออก ได้แก่ อะโวคาโด ส้มโอ กล้วย ทุเรียน สับปะรด มะนาวมันเทศขาว และกระวาน ปัจจุบันกำลังส่งออกมะม่วง ปาล์มน้ำมัน แตงโม และแตงอื่น ๆ ซึ่งขณะนี้มีเพียงลำไย มังคุด เงาะ ลิ้นจี่ พุทรา มะม่วง และแตงโมที่ได้รับการรับรองจาก AQSIQ ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลกำลังส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจด้วยการส่งออกโดยเพิ่มเข้าไปในยุทธศาสตร์การส่งออกแห่งชาติ (NES) ปี 2020-2025
ที่มา : https://www.mmtimes.com/news/myanmar-attempts-raise-exports-more-local-fruits-china.html