ราคาหมูเวียดนามฟื้นตัว แต่ราคาหมูจีนยังอยู่ในระดับต่ำ
ราคาหมูเวียดนามฟื้นตัว 12% ในช่วงเดือนพ.ค.-มิ.ย. 2566 จากราคาเฉลี่ยของ 3 ภูมิภาค (ได้แก่ ตอนเหนือตอนกลางและตอนใต้) ที่ 52,500 ดองต่อกก. เมื่อวันที่ 1 พ.ค. เพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 58,667 ดองต่อกก. เมื่ออวันที่ 13 มิ.ย.2566 โดยทีม Research ของหลักทรัพย์บัวหลวงมองว่าการฟื้นตัวของราคาหมูเวียดนามได้รับปัจจัยหนุนจาก 1) การกลับมาแพร่ระบาดของโรค ASF 2) คลื่นความร้อนที่ยาวนานกว่าปกติในประเทศเวียดนาม ส่งผลให้เกิดการระบาดของโรคระบาด และ 3) การบริโภคเนื้อสัตว์ที่เพิ่มขึ้นในฤดูท่องเที่ยวและการฟื้นตัวของการบริโภคภายในประเทศเวียดนาม
ในขณะที่ราคาหมูมีชีวิตในประเทศจีนยังคงยืนในระดับต่ำในกรอบ 14.1-14.7 หยวนต่อกก. ช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย. 2566 เทียบกับจุดสูงสุดของปีนี้ที่ 16.07 หยวนต่อกก. เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2566 สาเหตุที่ราคาหมูจีนยังคงอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจาก 1) รัฐบาลจีนยังคงขายและระบายอุปทานเนื้อหมูและหมูมีชีวิตจากสต๊อกในประเทศเข้าสู่ตลาดในประเทศอย่างต่อเนื่อง และ 2) การกลับมาระบาดของโรค ASF เฉพาะท้องถิ่น