เขตเศรษฐกิจพิเศษบ่อแตน แขวงหลวงน้ำทา ดึงดูดนักลงทุนมากขึ้น

เขตเศรษฐกิจพิเศษบ่อแตน แขวงหลวงน้ำทาหวังที่จะดึงดูดนักลงทุนมากขึ้นโดยเฉพาะในด้านการศึกษาและการแพทย์ พิธีเปิดเขตอุตสาหกรรมการศึกษาและการแพทย์จัดขึ้นในวันศุกร์ที่ผ่านมา ประธานบริษัท the Yunnan Hai Cheng Industrial Group Stock กล่าวว่าเขตดังกล่าวแบ่งออกเป็นพื้นที่พัฒนา 4 แห่ง ได้แก่ การพาณิชย์ การธนาคารและการเงิน การขนส่ง การศึกษาและสุขภาพ และการท่องเที่ยว เมื่อเสร็จสมบูรณ์คาดว่าจะมีผู้คนราว 300,000 คนอาศัยอยู่ที่นี่ ดังนั้นภาคการศึกษาและสุขภาพจึงมีความสำคัญ ในขณะเดียวกันโครงการนี้จะใช้เวลา 2-3 ปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ จะลงทุนประมาณ 500-600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะมีโรงเรียนนานาชาติและโรงพยาบาลเพื่อการรักษาโรคมะเร็งที่ทันสมัย จะมีศูนย์รวบรวมเซลล์ต้นกำเนิดและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยอื่น ๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้คนในแขวงทางตอนเหนือของสปป.ลาวและพื้นที่ใกล้เคียง จนถึงปัจจุบันมีบริษัทต่างชาติมากกว่า 20 แห่งซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศจีนแสดงความสนใจในการลงทุนด้านการศึกษาและสุขภาพ ภาคการศึกษาและการแพทย์จะช่วยสนับสนุนการพัฒนาอย่างยั่งยืนและเป็นส่วนสำคัญของการขยายเขตพื้นที่เศรษฐกิจ ภาคการศึกษาจะไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน แต่ยังรวมถึงวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยซึ่งจะกลายเป็นศูนย์แลกเปลี่ยนการศึกษาสำหรับสปป.ลาวและจีน

ที่มา : http://annx.asianews.network/content/luang-namtha-sez-eyeing-more-investors-106715