ภาคการเกษตรของกัมพูชากำลังเติบโต

โครงการ FoodSTEM ที่ก่อตั้งมาเป็นเวลา 3 ปี เพื่อฝึกอบรมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในสาขาเกษตรยั่งยืนและวิศวกรรมอาหารเริ่มต้นจากการประชุมเชิงที่นำโดยสถาบันเทคโนโลยีแห่งกัมพูชา (ITC) กับ 4 มหาวิทยาลัยที่ชั้นนำของกัมพูชา ซึ่งแนวคิดคือเพื่อให้แน่ใจว่าจะมีอาหารเพียงพอต่อความต้องการของประชากรที่เพิ่มขึ้นของกัมพูชาโดยใช้ความหลากหลายของสาขาวิชาและทักษะที่ทันสมัย โดยการประชุมเชิงปฏิบัติการได้ให้คำปรึกษาร่วมกับ Agence Universitaire de la Francophonie ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ C-NEUF “Espace Techno Incubation” โดยเป็นโครงการระยะเวลา 3 ปีที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การสนับสนุนด้านเทคนิคแก่การบ่มเพาะโครงการล่วงหน้ากับผู้ประกอบการนักศึกษาในกัมพูชา เช่นดิจิตัลอิเล็กทรอนิคส์เมคคาทรอนิกส์ (ซึ่งรวมอิเล็กทรอนิกส์กับวิศวกรรมเครื่องกล) และหุ่นยนต์แหล่งพลังงานการเกษตรและอาหารเกษตร ซึ่งอุตสาหกรรมมีมูลค่าถึง 7.8 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีฮุนเซนได้เรียกร้องให้มีการลงทุนด้านการแปรรูปและอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในกัมพูชามากขึ้น ซึ่งกล่าวว่าประมาณ 70% ของข้าวเปลือกที่เหลือถูกขายให้กับ

ที่มา : https://www.khmertimeskh.com/50682509/growing-the-agricultural-sector