ผ้าไหมในกัมพูชาอาจเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่น่าสนใจหลังการระบาด Covid-19

เจ้าหน้าที่อาวุโสของมหาวิทยาลัย Royal University of Phnom Penh (RUPP) ได้เรียกร้องให้ชุมชนท้องถิ่นภาคเอกชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมในการพัฒนาโครงการผ้าไหมในประเทศกัมพูชา โดยประธานคณะกรรมาธิการ RUPP และผู้อยู่เบื้องหลังศูนย์วิจัยผ้าไหมกล่าวว่าสถาบันของเขามีความรู้และทรัพยากรเพียงพอที่จะมอบไหมที่มีคุณภาพและต้นหม่อนให้กับชุมชนในชนบท ซึ่งเสริมว่า COVID-19 จะสร้าง “New Normal” สำหรับประเทศกัมพูชา โดยการเรียนรู้อย่างหนึ่งคือประเทศกัมพูชาต้องสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจในชนบทเพื่อให้เศรษฐกิจมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในอนาคต ภายในบริบทนี้ผ้าไหมอาจเป็นองค์ประกอบหนึ่ง จากข้อมูลของ Mey มีการใช้ไหมถึง 400 ตัน ในประเทศทุกปีส่วนใหญ่จะทำการนำเข้ามามากกว่าการผลิตไหมเอง ซึ่งการผลิตผ้าไหมจะช่วยให้เกษตรกรสามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืนตลอดระยะเวลาหลายปีที่พวกเขาสามารถขายใบหม่อนหรือรังไหมให้โรงงานในกำปงสปรือ โดยสามารถสร้างรายได้ระหว่าง 500-600 เหรียญสหรัฐ ในทุกรอบการเก็บเกี่ยวต่อเฮกตาร์และถ้าเกษตรกรสามมรถทำได้ถึง 6 รอบต่อปี

ที่มา : https://www.khmertimeskh.com/50715091/silk-could-be-a-slick-way-forward-post-covid-19/