สปป.ลาวกับการแก้ไขผลกระทบของ COVID-19 นอกเหนือจากภาคสุขภาพ
องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (UN FAO) และโครงการอาหารโลก (WFP) บ่งชี้ถึงการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของประเทศการว่างงานและความยากจนที่เพิ่มขึ้นและความต้องการสินค้าเกษตรลดลงอย่างมาก นำไปสู่ความไม่มั่นคงด้านอาหารมากขึ้นและการขาดสารอาหารโดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท อีกทั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการเกิดภัยแล้ง น้ำท่วม การระบาดของโรคและภัยธรรมชาติอื่น ๆ ที่ทำลายล้างพื้นที่ต่างๆของสปป. ลาว ในเดือนพ.ค.มีการประเมิน FAO เพื่อพิจารณาผลกระทบเหล่านี้ในแขวงหลวงพระบาง สะหวันนะเขต เวียงจันทน์ พบว่าการระบาดของ COVID-19 และมาตรการกักกันทำให้คนสปป.ลาวอย่างน้อย 550,000 คนต้องตกงาน เกิดความไม่มั่นคงด้านอาหารในชุมชน นอกจากนี้การสูญเสียกำลังซื้อทำให้ยอดขายเนื้อสัตว์ลดลง 30% และผักลดลง 40% แม้ว่าความต้องการสินค้าเกษตรจะลดลง แต่ราคาเนื้อสัตว์และข้าวสูงขึ้น ในขณะที่ราคาผักลดลง และในช่วงระยะเวลาและการแพร่กระจายของ COVID-19 ได้ขจัดโอกาสในระยะสั้นและระยะยาวสำหรับอุตสาหกรรมการ นอกจากนี้การปิดพรมแดนระหว่างประเทศส่งผลให้การส่งออกในระดับภูมิภาคและการเข้าถึงปัจจัยการผลิตและผลผลิตทางการเกษตร