‘เวียดนาม’ ตั้งเป้าปี 73 ก้าวเป็นศูนย์กลางอาหารทะเลแปรรูป
ภายในปี 2573 ตลาดอาหารทะเลแปรรูปของเวียดนาม จะมีมูลค่าสูงถึง 40-45 ล้านล้านดอง (1.75-1.97 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ส่งผลให้ยอดการส่งออกอาหารทะเลอยู่ที่ 14-16 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี ซึ่งการดำเนินงานดังกล่าวมาจากแผนยุทธศาสตร์สำหรับอุตสาหกรรมอาหารทะเลปี 64-73 ตั้งเป้าที่จะส่งเสริมการผลิตที่มีความทันสมัยและยั่งยืน ตลอดจนตอบสนองกับความต้องการของตลาดต่างประเทศ อีกทั้ง เพื่อเป็นไปตามแผนดังกล่าว กำลังการผลิตอาหารทะเลแปรรูปจะขยายเฉลี่ย 6% ต่อปีในอีก 10 ปีข้างหน้า ขณะที่มูลค่าการส่งออกผลิตภัณฑ์แปรรูปจะมีสัดส่วนมากกว่า 40% ของทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ การส่งออกอาหารทะเลของเวียดนาม อยู่ที่ 4.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปเป็นตลาดส่งออกหลักของเวียดนาม
ที่มา : http://hanoitimes.vn/vietnam-aims-to-become-worlds-seafood-processing-hub-by-2030-318398.html