“เมียนมา” เผยผลผลิตถั่วลูกไก่น้อย ดันราคาพุ่งสูงขึ้น
ศูนย์ค้าส่งสินค้าในเมืองมัณฑะเลย์ เปิดเผยข้อมูล ณ วันที่ 22 เม.ย. 2566 พบว่าราคาถั่วลูกไก่ (Chick Pea) ขยับเพิ่มสูงขึ้นจาก 201,000 – 206,500 จั๊ตต่อ 56.25/57.25 Viss มาอยู่ที่ราว 207,000 – 219,000 จั๊ตต่อ 56.25/57.25 Viss โดยตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงราคาที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากภายในช่วง 3 สัปดาห์ ทั้งนี้ ถั่วลูกไก่เป็นพืชผลเมืองหนาวและมักจะปลูกในเดือน ต.ค. และ พ.ย. ในขณะที่ฤดูเก็บเกี่ยวเริ่มตั้งแต่เดือน ม.ค. จนถึงเดือน เม.ย. นอกจากนี้ เมียนมาส่วนใหญ่เพาะปลูกข้าวเปลือก ข้าวโพด ฝ้ายและถั่วชนิดต่างๆ ซึ่งกำลังการผลิตที่ใหญ่เป็นอันดับสอง คือ ถั่วพัลส์และบีน มีสัดส่วน 33% ของผลผลิตทางการเกษตร และยังครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 20% ของทั่วประเทศ ตลอดจนในจำนวนผลผลิตดังกล่าว ถั่วดำ ถั่วลูกไก่และถั่วเขียว มีสัดส่วนรวมกัน 72% ของพื้นที่เพาะปลูกถั่วทั่วประเทศ บ่งชี้ให้เห็นว่าถั่วต่างๆ เป็นหนึ่งในสินค้าหลักของเมียนมา
ที่มา : https://www.gnlm.com.mm/small-supply-of-chickpeas-pushes-up-prices/#article-title