ไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ช่วยขับเคลื่อนตลาดแรงงานข้ามพรมแดนของลาว

เมื่อประชากรไทยมีอายุมากขึ้น แรงงานต่างด้าวก็มีโอกาสงานใหม่ๆ เกิดขึ้น โดยเฉพาะจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อตอบสนองต่อความต้องการแรงงานข้ามชาติจากบริษัทต่างๆ ในไทยที่เพิ่มขึ้น ประเทศไทยได้ดำเนินการเพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลไทยได้ขยายเวลาการอยู่ต่อให้กับแรงงานข้ามชาติจากเมียนมา ลาว กัมพูชา และเวียดนาม จนถึงวันที่ 20 มกราคม 2567 ในระหว่างที่แรงงานเหล่านี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการขอใบอนุญาตทำงาน สถานการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญ เมื่อลาวต้องต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ อัตราเงินเฟ้อที่สูง และค่าเงินกีบที่อ่อนค่าลง ภาวะเศรษฐกิจที่ท้าทายทำให้โอกาสในการทำงานในประเทศไทยเป็นที่สนใจมากขึ้นสำหรับแรงงานข้ามชาติชาวลาว

ที่มา: https://laotiantimes.com/2024/01/04/thailands-aging-population-drives-lao-labor-market-across-the-border/

สปป.ลาว-จีน หารือลดเวลาพิธีการศุลกากร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งทางรถไฟ

นายจินดาวงศ์ ไซยาสิน ที่ปรึกษาด้านการศึกษาและวัฒนธรรม สถานทูตลาวประจำประเทศจีน เปิดเผยในการสัมภาษณ์พิเศษกับไชนาเดลี่ว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศลาวเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อหาวิธีลดเวลาที่ใช้ในการผ่านพิธีการศุลกากรเมื่อเดินทางด้วยรถไฟ โดยมุ่งเน้นไปที่การลดเวลาการผ่านด่านชายแดนจาก 2 ชั่วโมง ให้ลดลงเหลือ 1 ลดระยะเวลาจาก 9 ชั่วโมง 26 นาที เหลือ 8 ชั่วโมง 26 นาที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจและฟื้นฟูการค้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ที่มา: https://www.vientianetimes.org.la/freefreenews/freecontent_04_Railway_y24.php

ไทยเตรียมต้อนรับ 9 สายการบินใหม่ ในปี 2567

รัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ 40 ล้านคนในปี 2567 เพิ่มขึ้นจาก 27 ล้านคนในปี 2566 โดยได้แรงหนุนจากการเปิดตัวสายการบินใหม่ 9 สายการบิน โดยสายการบินใหม่ที่จะเริ่มดำเนินการ ได้แก่ Asian Aerospace Service, Siam Seaplane, Really Cool Air, Avanti Air Sarter, Landarch Airlines, Bangkok Helicopter Services, พัทยาแอร์เวย์, Asia Atlantic Airlines และ P80 Air แม้ว่าบางเที่ยวบินจะมุ่งเน้นไปที่เที่ยวบินระดับภูมิภาคและภายในประเทศ
แต่บางเที่ยวบินก็คาดว่าจะเพิ่มขีดความสามารถให้กับตลาดการบินของไทย ซึ่งอาจรวมถึงเส้นทางระหว่างประเทศด้วยสายการบินเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะสร้างงานและกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2566 ท่าอากาศยานไทยมีผู้โดยสารประมาณ 100 ล้านคน และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอีกเป็น 130 ล้านคนในปีงบประมาณ 2567 การคาดการณ์นี้บ่งชี้ถึงการกลับมาสู่ระดับผู้โดยสารที่ใกล้ก่อนการแพร่ระบาดในปี 2562 ทั้งนี้ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมการบินจะฟื้นตัวในปี 2567 สอดคล้องกับการคาดการณ์โดยรวมว่าอุตสาหกรรมการบินจะฟื้นตัวได้เกือบเทียบเท่าก่อนสถานการณ์โควิด การพัฒนานี้มีแนวโน้มที่จะมีส่วนสำคัญต่อภาคการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของประเทศไทยในปีหน้า

ที่มา: https://thainews.prd.go.th/en/news/detail/TCATG240102112437386

เส้นทางเพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจลาว ปี 67 มุ่งเน้นการท่องเที่ยว ยกเครื่องโครงสร้างพื้นฐาน

ปี 2566 ที่ผ่านมา สปป.ลาว เผชิญกับความท้าทายทางเศรษฐกิจ ทั้งปัญหาอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น การขาดแคลนแรงงาน และการขาดดุลการค้าที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาของประเทศ รัฐบาล สปป.ลาว ได้ริเริ่มแคมเปญ Visit Lao Year 2024 โดยหันมาใช้การท่องเที่ยวเป็นกลยุทธ์สำคัญในการเอาชนะปัญหาทางเศรษฐกิจ และวางรากฐานสำหรับการเป็นประธานอาเซียนในปี 2567 โดยมีมาตรการปรับปรุงการเข้าถึงระบบขนส่งสาธารณะ เน้นที่การลดความซับซ้อนของการขายตั๋วสำหรับรถไฟลาว-จีน แผนดังกล่าวยังรวมถึงการดำเนินโครงการโครงสร้างพื้นฐานให้เสร็จสิ้น เช่น ถนนและสนามบิน การฟื้นฟูทางหลวงที่ได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ และการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานในภาคการบริการ โดยความพยายามเหล่านี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันไม่ให้สภาพถนนที่ไม่ดีส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวในช่วงปีเยือนลาวปี 2567

ที่มา: https://laotiantimes.com/2023/12/27/laos-charts-course-for-growth-in-2024-with-tourism-focus-infrastructure-overhaul-amidst-economic-challenges/

จีนให้ความช่วยเหลือ สปป.ลาว สร้างศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน

สปป.ลาว ได้ก่อสร้างศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานที่แขวงอุดมไซ ตั้งอยู่ห่างจากเวียงจันทน์ไปทางตอนเหนือราว 400 กม. โดยการก่อสร้างได้รับความช่วยเหลือจากจีน และได้มีพิธีวางศิลาฤกษ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ศูนย์แห่งนี้จะเปิดโอกาสให้คนงานบริเวณภาคเหนือของประเทศลาวได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับตลาดแรงงานให้ดีขึ้น นายบุญคง ละเจียมพร เจ้าแขวงอุดมไซ กล่าวในพิธีวางศิลาฤกษ์ว่า ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานแห่งนี้ได้รับทุนสนับสนุนจากจีน เป็นตัวเชื่อมในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ โดยศูนย์แห่งนี้ประกอบด้วยห้องเรียนและสถานที่ฝึกอบรมภาคปฏิบัติ อาคารสำนักงาน โรงอาหาร และหอพักสำหรับแรงงานที่เข้ามาเรียนรู้และผู้ฝึกอบรม เพื่อจัดการฝึกอบรมระดับกลาง และเจะใช้ในการฝึกอบรมครู สร้างความร่วมมือด้านการสอน และคัดเลือกนักเรียนที่มีความสามารถสำหรับโครงการแลกเปลี่ยนกับประเทศจีน นอกจากนี้ รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมแห่ง สปป.ลาว ยังได้กล่าวในพิธีวางศิลาฤกษ์ด้วยว่าศูนย์แห่งนี้เป็นหนึ่งในสิบศูนย์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน

ที่มา: https://english.news.cn/20231229/5e045060d21043c383b72185bf56d61a/c.html

ไทยตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท ในปี 2567

รัฐบาลมุ่งเน้นส่งเสริมภาคการท่องเที่ยว เพื่อสร้างรายได้
3.5 ล้านล้านบาท ในปี 2567 ส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวตลอดทั้งปี โดยข้อมูลในปี 2566 ประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวมากกว่า 27 ล้านคน นับตั้งแต่เดือนมกราคมถึงธันวาคม 2566 พบว่า มีจำนวนนักท่องเที่ยวสูงถึง 27.25 ล้านคน นักท่องเที่ยวที่สำคัญมาจากมาเลเซีย จีน เกาหลีใต้ อินเดีย และรัสเซีย ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวในลำดับต้นๆ ของตัวเลขนักท่องเที่ยวในปีที่ผ่านมา สำหรับปี 2567 รัฐบาลมีเป้าหมายที่จะเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวโดยเน้นสถานที่ยอดนิยมและไม่ค่อยมีคนรู้จัก โดยตั้งเป้ารายได้แบ่งเป็นการท่องเที่ยวในประเทศ 1 ล้านล้านบาท และการท่องเที่ยวต่างประเทศ 2.5 ล้านล้านบาท การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และหอการค้าไทยกำลังส่งเสริมจังหวัดแพร่ ลำปาง และนครสวรรค์ ในด้านศักยภาพการท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้ใช้ ททท. เน้นย้ำถึงผลกระทบเชิงบวกของนโยบายปลอดวีซ่าสำหรับประเทศต่างๆ เช่น คาซัคสถาน จีน และรัสเซีย โดยมีแผนจะขยายสิทธิประโยชน์ให้กับนักท่องเที่ยวจากประเทศเหล่านี้ นอกจากนี้ ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวยังเรียกร้องให้รัฐบาลให้การสนับสนุนเพิ่มเติม เน้นย้ำถึงความสำคัญทางเศรษฐกิจของการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาค เช่น นครราชสีมา ซึ่งขึ้นชื่อในสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นมรดกโลกถึงสามแห่ง

ที่มา: https://thainews.prd.go.th/en/news/detail/TCATG240101171841247

รัฐบาล สปป.ลาว ‘ตั้งเป้าลดปัญหาเงินเฟ้อในปี 2567’

รายงานล่าสุดจากสำนักงานสถิติลาวเผยว่า ในเดือนธันวาคม 2566 อัตราเงินเฟ้อ สปป.ลาว อยู่ที่ 24.4% แม้ว่าจะปรับลดลงเล็กน้อยจาก 25.24% ในเดือนก่อน โดยเงินเฟ้อใยหมวดหมู่โรงแรมและร้านอาหารมีราคาเพิ่มขึ้นสูงสุดเมื่อเทียบเป็นรายปีที่ 35.9% ตามมาด้วยหมวดเสื้อผ้าและรองเท้า การรักษาพยาบาล และของใช้ในครัวเรือน สาเหตุหลักเกิดจากเงินกีบที่อ่อนค่าลง ผลผลิตในประเทศปรับลดลง มูลค่าการนำเข้าที่สูง และความยากลำบากในการควบคุมราคาในตลาดท้องถิ่น ทำให้ความพยายามของรัฐบาลในการควบคุมราคาสินค้ายังเผชิญกับความท้าทาย ส่งผลให้ราคาสินค้าและบริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อรับมือกับความท้าทายทางเศรษฐกิจที่กำลังดำเนินอยู่ ธนาคารแห่งลาว (BOL) ให้คำมั่นที่จะใช้นโยบายการเงินเข้มงวด โดยมุ่งเน้นที่การรักษาเสถียรภาพของค่าเงินกีบ ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญในการควบคุมต้นทุนสินค้าและบริการ ซึ่งสอดคล้องกับแผนของรัฐบาลที่จะลดอัตราเงินเฟ้อลง 9% ในปี 2567 ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26-27 ธันวาคม 2566 นายกรัฐมนตรี สอนไซ สีพันดอน ได้สั่งการให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องปรับปรุงระบบการจัดเก็บรายได้ให้ทันสมัย ​​ระบุแหล่งรายได้ใหม่ และลดการรั่วไหลทางการเงิน นอกจากนี้ ยังมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงกฎระเบียบด้านเงินตราต่างประเทศ เพิ่มรายได้จากการส่งออก และดึงดูดการลงทุนเพื่อรักษาเสถียรภาพของมูลค่าเงินกีบและลดอัตราเงินเฟ้อ

ที่มา: https://laotiantimes.com/2023/12/29/government-targets-lower-inflation-rates-in-2024/

สปป.ลาว วางแผนการขนส่งใหม่ในเวียงจันทน์ เพื่อลดมลภาวะทางอากาศและเสียง

โครงการขนส่งในเมืองอย่างยั่งยืนของเวียงจันทน์ แบบไร้เครื่องยนต์เพื่อช่วยลดระดับมลพิษทางอากาศและเสียงในเมืองหลวง โครงการนี้ริเริ่มโดยกรมโยธาธิการและการขนส่ง กระทรวงคมนาคม โดยจะสร้างพื้นที่หลักที่ไม่ใช้เครื่องยนต์ในใจกลางเมือง รถสามล้อไฟฟ้าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะช่วยให้ผู้สัญจรจากสถานี Bus Rapid Transit (BRT) เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางในเมืองโดยไม่ต้องใช้ยานยนต์ e-pedicab เป็นรถถีบน้ำหนักเบาที่ขับเคลื่อนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งได้รับความนิยมในหลายเมืองทั่วโลกในด้านความสามารถในการขนส่งผู้โดยสารหลายคน ในขณะเดียวกันก็เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยรถสามล้อไฟฟ้าซึ่งบริหารโดยแผนกการจัดการการขนส่งในเมือง (UTMS) จะช่วยเคลื่อนย้ายผู้โดยสารได้รวดเร็วยิ่งขึ้นและประหยัดมากขึ้นภายในพื้นที่หลัก เนื่องจากผู้โดยสารจะทำงานได้แม้ในพื้นที่ที่ไม่มีเครื่องยนต์ เช่น Transit Mall แห่งใหม่รถสามล้อไฟฟ้าจะให้บริการตั้งแต่เวลา 6.00 น. ถึง 22.00 น. ทุกวัน โดยสามารถพบได้ที่สถานี BRT และที่จอดรถทุกแห่ง ราคาค่าบริการไม่แพงอยู่ที่ 12,500 กีบต่อกิโลเมตร สามารถชำระเงินและจองผ่านแอปสมาร์ทโฟน UTMS รถสามล้อไฟฟ้าเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักของความมุ่งมั่นของโครงการขนส่งเมืองอย่างยั่งยืนในเวียงจันทน์ในการสร้างการขนส่งที่มีประสิทธิภาพแต่ราคาไม่แพง ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดและปรับปรุงคุณภาพชีวิตสำหรับผู้ที่อาศัยและทำงานในพื้นที่หลัก โดยการลดมลภาวะทางอากาศและเสียง

ที่มา : https://www.vientianetimes.org.la/freefreenews/freecontent_246_New_y23.php

นายกฯ สปป.ลาว ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-ญี่ปุ่น เน้นความร่วมมือระดับภูมิภาค

การประชุมสุดยอดผู้นำจากประเทศในกลุ่มอาเซียนและญี่ปุ่น มีความตั้งใจในการทบทวนความร่วมมือในช่วงห้าทศวรรษที่มุ่งเน้นไปที่การเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ โดยการประชุมได้จัดลำดับความสำคัญของการสร้างวิสัยทัศน์ใหม่และความร่วมมือที่จับต้องได้ เน้นย้ำความพยายามในการทำงานร่วมกันเพื่อจัดการกับความท้าทาย ต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และส่งเสริมความร่วมมือทางอุตสาหกรรม ทั้งนี้ นายสอนไซ สีพันดอน นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว มีส่วนร่วมในการอภิปรายทวิภาคีกับผู้นำจากทั่วภูมิภาค ในฐานะที่ สปป.ลาว กำลังเตรียมที่จะเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ให้การสนับสนุน สปป.ลาว โดยเน้นความร่วมมือทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม ก้าวข้ามความสัมพันธ์ที่นอกเหนือไปจากธุรกิจ และส่งเสริมความไว้วางใจผ่านความท้าทายร่วมกัน เนื่องจากมีบริษัทญี่ปุ่นประมาณ 160 แห่งที่ทำธุรกิจใน สปป.ลาว ซึ่งมีส่วนสนับสนุนความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมลาวเป็นอย่างมาก และสร้างโอกาสในการจ้างงานโดยส่งเสริมการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และอำนวยความสะดวกในการถ่ายทอดเทคโนโลยี

ที่มา : https://laotiantimes.com/2023/12/15/lao-pm-to-join-asean-japan-summit-focus-on-regional-cooperation/

สปป.ลาว-จีน ‘เล็งขยายทางด่วนเวียงจันทน์ถึงมณฑลยูนนาน’ เชื่อมการค้าและการลงทุน

นายหวัง ห่าว รองผู้ว่าการมณฑลยูนนานของจีนได้เรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและพาณิชย์ของ สปป.ลาว และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้การสนับสนุนโครงการความร่วมมือขยายทางด่วนจากนครหลวงเวียงจันทน์ ของ สปป.ลาว ถึงชายแดนมณฑลยูนนานของจีน จากเดิมที่มีทางด่วนเฟสที่ 1 เชื่อมระหว่างเวียงจันทน์กับวังเวียงที่เปิดให้ใช้งานมาตั้งแต่ปลายปี 2563 นอกจากนี้ สปป.ลาว ได้ขอให้ทางการจีนให้ความช่วยเหลือในการกำหนดแผนยุทธศาสตร์สำหรับการพัฒนาและการจัดการธุรกิจอีคอมเมิร์ซ รวมถึงการพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียน หลังจากการค้าชายแดนระหว่าง สปป.ลาวและมณฑลยูนนานมีการเติบโตอย่างมาก จนถึงขณะนี้ มีบริษัทข้ามชาติจากมณฑลยูนนานมาลงทุนในลาวแล้วกว่า 297 บริษัท มีมูลค่าการลงทุนรวม 4.24 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งสองฝ่ายยกย่องความสำคัญของทางรถไฟลาว-จีน ซึ่งเชื่อมโยงมณฑลยูนนานกับเมืองหลวงของลาวที่มีส่วนในการสนับสนุนการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวอย่างมีนัยสำคัญ

ที่มา : https://www.vientianetimes.org.la/freefreenews/freecontent_244LaosChina_23.php