“เวียดนาม” ยกระดับเพาะปลูกข้าวคุณภาพสูง
เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ได้มีการประชุมเพื่อหารือทบทวนเกี่ยวกับพืชผลทางการเกษตรในฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว ปี 2665 และแผนการดำเนินงานของพืชผลฤดูหนาว-ฤดูใบไม้ผลิในปี 2565-2566 ทางตอนใต้ของประเทศ โดยประธานสมาคมอาหารเวียดนาม (VFA) กล่าวว่าการส่งออกข้าวของเวียดนามในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ มีปริมาณ 4.38 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 2.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 20.7% และ 9.89% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ตามลำดับ และคาดว่าจะส่งออกได้ราว 6.3-6.5 ล้านตันในปีนี้ ทั้งนี้ การส่งออกข้าวของเวียดนามมุ่งไปที่ข้าวที่มีคุณภาพสูงและมีกลิ่นห่อม โดยเฉพาะข้าวพันธุ์ Dai thom 8, OM 5451 และ OM 18 นอกจากนี้ ข้าวหอมมะลิ มีสัดส่วนราว 41.2% ของการส่งออกข้าวทั้งหมด ปริมาณ 6.2 ล้านตันในปีที่แล้ว ขณะที่ข้าวขาวและข้าวเหนียวคุณภาพสูง คิดเป็น 37.63% และ 16.37% ตามลำดับ